Cách Kiểm Tra Dây Điện Bị Chập Trong Nhà | Cách Sửa Chữa Chập Điện

Cách kiểm tra dây điện bị chập

Chập điện là hiện tượng rất nguy hiểm đối với người sử dụng và các thiết bị điện. Vì vậy hôm nay chúng tôi sẽ hướng mọi người cách kiểm tra dây điện bị chập. Phương pháp phòng chống và xử lý chập điện tại nhà.

cach-kiem-tra-day-dien-bi-chap
                                     Cách kiểm tra dây điện bị chập

Có rất nhiều cách để điểm tra dây điện bị chập, tuy nhiên cách kiểm tra bằng đồng hồ vạn năng là tối ưu nhất. Chúng ta có thể dễ dàng phát hiện ra những nguồn dây điện bị chập, bị hỏng để kịp thời sửa chữa. Nếu bạn không hiểu biết về điện thì nên nhờ đến các thợ điện đến sửa chữa để đảm bảo an toàn.

Việc đầu tiên cần rút dây nguồn ra khỏi bảng điều khiển từ ổ cắm. Nếu không sẽ dẫn đến nguy cơ bị điện giật rất nguy hiểm.

  • Đặt đồng hồ vạn năng ở chế độ thử liên tục
  • Xác minh đầu cực dương được cắm vào ổ cắm vôn kế/ đồng hồ đo điện

Kiểm tra mạch hở có thể dùng một đầu vạn năng để chạm vào các cạnh phía AC của dây nguồn. Nếu có nguồn điện kết nối đầy đủ thì vạn năng sẽ phát ra tiếng kêu bíp. Nếu đồng hồ vạn năng không phát ra tiếng bíp thì dây nguồn của bạn đang mở nói cách khác là bạn sẽ cần phải thay thế cáp nguồn.

Kiểm tra mạch ngắn tiềm năng bằng cách chạm vào phía cạnh ở AC của dây nguồn. Nếu có tiếng bíp thì dây nguồn đã bị hỏng và phải được thay ngay lập tức.

Cách sửa chập điện

Bước 1: Tắt nguồn thiết bị đã nghi ngờ rằng bị lỗi hoặc bị chập

Bước 2: Ngắt dây ra khỏi ổ cắm

Bước 3: Kiểm tra các dầu dây

Nếu có dây nối hãy tháo dây bất kỳ được kết nối. Với phần cuối trong tay hãy chú ý nếu cảm thấy ấm áp. Kiểm tra bằng chứng về vật liệu bị biến dạng hoặc tan chảy, đốt cháy xung quanh.

Bước 4: Kiểm tra chiều dài dây

Về trực quan bạn có thể kiểm tra toàn bộ chiều dài của dây chẳng hạn như các vết cắt, lỗ, nứt hoặc vết cháy trên vật liệu cách nhiệt. Sờ và cảm nhận sự không nhất quán trên dây thông qua bàn tay. Đánh dấu các vị trí bị nghi ngờ.

Bước 5: Kiểm tra các khu vực được đánh dấu

Bước 6: Xác định xem có đang sử dụng phích cắm hay dây phân cực hay không

Nhiều thiết bị và dây kéo dài hơn 2 dây sử dụng dây và phân cực.  Kiểm tra đầu dây cũ để xem nó có nắp loại phân cực hay không. Nếu có, điều quan trọng là phải sao chép dây nào được nối với dây nào.

Bước 7: Cắt dây

Bước 8: Lắp đầu dây cần thay thế

Chỉ sử dụng nắp dây thay thế có cùng kích thước như bản gốc. Nếu đó dây tròn thường là ba dây nối đất và có dây cách điện màu khác nhau. Nếu đó là cáp thẳng hãy đảm bảo có mã định danh để duy trì phân cực.

  • Dây màu xám hoặc trắng cho dây trung tính
  • Dây màu xanh lá, màu vàng cho dây nối đất
  • Dây màu đỏ hoặc đen cho dây nóng

Bước 9: Kiểm tra lại dây điện, hãy chắc chắn rằng tất cả các sợi nhỏ của dây được bảo đảm theo thiết bị đầu cuối tương ứng

Cách sửa điện bị mất mát

Mất dây trung tính là sự cố xảy ra tại những khu vực điện áp không ổn định. Đây hiện tượng rất nguy hiểm khi mất dây trung thiết bị điện sẽ không hoạt động. Nhưng vẫn có dòng điện từ dây pha chạy qua thiết bị. Cho nên khi khắc phục sự cố mất dây trung tính cần kiểm tra kĩ, chắn chắn rằng đã hết điện.

Nếu như hệ thống điện nhà bạn bị mất mát ( dây trung tính ) ta dùng đồng hồ vôn để sang chế độ đo điện áp. Nếu như điện áp không lên nhưng khi bỏ búi thử điện vào thì đèn sáng chứng tỏ hệ thống điện nhà bạn bị mất mát.

Cách xử lý khi gặp tình trạng mất mát tốt nhất là mọi người nên liên hệ trực tiếp cho công ty điện lực để được khắc phục kịp thời. Không nên tự ý sửa chữa để đảm bảo an toàn.

Mời các bạn theo dõi video ổn áp Litanda 10KVA 10KW 1 pha chính hãng 100% dây đồng!

Mời các bạn xem video ổn áp Litanda 10KVA 1 pha cho gia đình:

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Phân phối ổn áp Lioa Litanda chính hãng:

Số 629 Phúc Diễn – Nam Từ Liêm – Hà Nội

Hotline : 0941.990.965

Website : Litanda.com.vn

Email     : vietnamlitanda@gmail.com

Các tìm kiếm liên quan đến cách kiểm tra dây điện bị chập: cách kiểm tra ngắn mạch, cách kiểm tra rò điện nhà, cách sửa điện âm tường, cách dò dây điện âm tường, máy tính bị chập điện, khoan vào đường dây điện.

5/5 - (3 bình chọn)

Bình luận trên Facebook