Mạch Điện Hình Sao Và Tam Giác Là Gì | Cách Đấu Điện 3 Pha Hình Sao

Mạch điện hình sao và tam giác

Hướng dẫn cách đấu mạch điện 3 pha hình sao và tam giác đầy đủ chính xác nhất. Đảm bảo an toàn cho người sử dụng và các thiết bị điện khác. Mời mọi người tham khảo để có thể áp dụng khi cần thiết.

mach-dien-hinh-sao-va-tam-giac
                                       Mạch điện hình sao và tam giác

Trong hệ thống điện 3 pha có sử dụng 3 pha dây nóng, 1 dây nguội, trên đường điện 3 pha 4 dây. Điện 3 pha được sử dụng cho việc truyền tải, sản xuất công nghiệp. Cũng sử dụng thiết bị điện có công suất lớn để giải quyết vấn đề tổn hao điện năng.

Khi đấu nối điện 3 pha chúng ta phải đặc biệt lưu ý phân biệt rõ ràng đâu là dây pha và đâu là dây trung tính. Dây pha sẽ nối với dây pha và dây trung tính sẽ nối với dây trung tính.

  • Muốn nối hình sao ta nối ba điểm cuối của pha với nhau tạo thành điểm trung tính.
  • Muốn nối hình tam giác ta lấy đầu pha này nối với cuối pha kia.

Sơ đồ đấu sao và tam giác

Nguồn điện 3 pha được cấu thành từ máy phát điện đồng bộ ba pha. Máy phát điện này có phần tĩnh gồm 6 rãnh. Trong các rãnh lại đặt 03 dây quấn có số vòng chênh lệch với nhau.

Có hai cách đấu dây cho động cơ điện 3 pha, đó là đấu hình tam giác và đấu hình sao. Tùy theo tính chất của mạng lưới điện đang sử dụng (điện áp, thông số động cơ điện). Mà chúng ta chọn cách đấu cho phù hợp.

Ngoài ra các bạn cũng có thể sử dụng máy ổ áp Litanda để thuận tiện cho việc lắp đặt. Để đảm bảo có được mức điện áp phù hợp khi sử dụng. Hiện tại máy ổn áp Litanda có đủ 3 đầu ra là 380V, 220V, 200V 3 pha cho các thiết bị điện trên thế giới.

Cách đấu điện 3 pha hình sao

Điện 3 pha có nguyên lý hoạt động: khi quay nam châm với vận tốc không đổi từ trường sẽ lần lượt quét qua các dây quấn và cảm ứng vào trong dây quấn, khi đó sức điện động xoay chiều cùng biên độ, tần số và lệch pha nhau 1 góc 120 độ nếu xét về mặt thời gian là 1/3 chu kì.

Tải 3 pha thường là động cơ điện 3 pha với các tổng trở của các pha là A,B,C của tải là Za, Zb,Zc. Khi nối điện 3 pha bằng hình sao ta sẽ có 3 điểm cuối là X, Y, Z nối với nhau tạo thành điểm trung tính O.  

  • Mức điện áp định mức: 220V/380V
  • Điện áp của mạng lưới điện hiện tại: 220V/380V (3 pha)
  • Điểm phù hợp: phù hợp giữa mức điện áp thấp nhất (380V) của động cơ và mức điện áp cao nhất (380V) của lưới điện

Mời các bạn theo dõi video ổn áp Litanda 60KVA 3 pha chính hãng 100% dây đồng!

Kho phân phối ổn áp Lioa và Litanda chính hãng:

Số 629, đường Phúc Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Hotline : 0941.990.965

Website: Litanda.com.vn

E-mail  : vietnamlitanda@gmail.com

Các tìm kiếm liên quan đến Mạch điện hình sao và tam giác: công thức mạch sao tam giác, mach sao tam giac co tac dung gi, khoi dong sao- tam giac trong truong hop nao, tinh toan mach khoi dong sao tam giac, mach khoi dong sao tam giac dung 3 contactor, mạch sao tam giác thuận nghịch.

5/5 - (3 bình chọn)

Bình luận trên Facebook