Tìm Hiểu UPS Là Gì? Có Những Loại UPS Nào? UPS Online Là Gì?

Bộ lưu điện ups là gì? Cấu tạo của ups? Phân loại Ups offline, ups online, ups tracking. Nên dùng ups hay ổn áp tốt hơn? Để hiểu rõ hơn những vấn đề trên mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Ups là gì

UPS hay còn được gọi là Uninterruptible Power Supply được hiểu như là hệ thống nguồn cung cấp liên tục. Hay đơn giản hơn là bộ lưu trữ điện dự phòng nhằm làm tăng độ ổn định khi cung cấp điện cho hệ thống.

Do vậy UPS không có tính năng ổn áp khi sử dụng mà chỉ cấp nguồn điện khi có yêu cầu. Độ tin cậy cung cấp điện của các hệ thống có máy tính cần phải tăng lên rất nhiều. Vì mất điện dù chỉ trong một vài mili giây sẽ có nguy cơ mất hết thông tin. Hoặc làm rối loạn quá trình trao đổi dữ liệu máy tính và các yêu cầu hệ thống kỹ thuật số phải khởi động lại.

Từ yêu cầu của các thiết bị về mức độ nguồn điện liên tục và chất lượng, UPS hay bộ lưu điện được phân thành các dòng sản phẩm chính về công nghệ như sau:UPS Offline đơn thuần, UPS Offline công nghệ Line-interactive, UPS Online, UPS tĩnh, UPS quay.

Cấu tạo của UPS

Tùy thuộc vào công suất thiết kế của mỗi bộ lưu điện mà Ups có cấu tạo khác nhau. Tuy nhiên cấu tạo chung của bộ tích điện dự phòng gồm các bộ phận chính như sau:

  • Ắc quy (Battery): Là nơi lưu trữ điện năng.
  • Bộ sạc (Charger): Thực hiện nạp điện cho ắc quy.
  • Bộ chỉnh lưu (Rectifier): Chuyển đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều.
  • Bộ nghịch lưu (Inverter): Chuyển đổi dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều

Công dụng của UPS là gì

Việc sử dụng UPS chỉ cần thiết đối với các công ty lưu giữ các số liệu. Dữ kiện phòng tránh trường hợp mất điện đột ngột làm mất các dữ liệu quan trọng.

Một số loại UPS cao cấp dù đã tắt nguồn điện. Nhưng vẫn ở trạng thái hoạt động ngầm (quạt bên trong và mạch điện ở trạng thái chờ). Nên quá trình tiêu hao điện vẫn diễn ra.

Nguyên lý của UPS là sử dụng một ắc quy được sạc điện thường xuyên và một bộ “kích” điện để biến đổi từ dòng điện của ắc-quy sang điện áp 220V trong trường hợp điện áp nguồn bị mất (bộ kích điện này chỉ hoạt động khi mất điện đầu vào).

Nguyên lý bộ kích điện của UPS là sử dụng các bóng bán dẫn công suất lớn (đôi khi được đóng gói dưới vỏ của một IC) tạo thành một bộ dao động với nguồn ắc-quy. Bộ dao động này sẽ cố gắng tạo một sóng dao động xoay chiều hình sin 50Hz giống như nguồn điện thông thường chúng ta sử dụng. Và thông qua một bộ biến áp để đưa lên thành điện áp xoay chiều 220V/50Hz.

Nên mua ổn áp hay ups

Nếu nguồn điện lưới có giảm hoặc tăng bất thường thì nên dùng ổn áp để duy trì điện ổn định. Khi sử dụng ổn áp sẽ an toàn hơn cho thiết bị điện, kéo dài tuổi thọ của máy.

Ngoài ra giá thành của UPS cũng cao hơn ổn áp khá nhiều. Trong khi ổn áp có thể đảm nhiệm được nhiều chức năng hơn UPS. Vì UPS chỉ như ắc quy hoặc cục pin dự phòng mà thôi.

Cách chọn ổn áp cho máy tính

Vấn đề tiếp theo được mọi người quan tâm là nên dùng ổn áp nào cho máy tính case hay máy để bàn. Bởi đa phần được sử dụng ở những khu vực nông thôn. Những nơi có chất lượng điện lưới không thực sự tốt.

Trong quá trình sử dụng, có thể sẽ phát sinh nhiều phiền toái từ việc điện áp chập chờn, yếu hoặc cao quá. Điều này dẫn đến tuổi thọ của máy sụt giảm, hiệu suất không cao…

Để khắc phục tình trạng này thì nhiều gia đình lựa chọn phương án hữu hiệu nhất là dùng ổn áp mini cho máy tính. Tác dụng của ổn áp là luôn ổn định được điện áp ra ở mức 220V. Đảm bảo máy tính luôn hoạt động trơn tru, không bị nóng, kêu, sụt đột ngột, hỏng linh kiện…

Sở dĩ được dùng nhiều bởi mức công suất này cùng với giá thành chỉ khoảng 1 triệu đồng hợp lý với mọi khách hàng. Máy đáp ứng được tổng công suất của các phụ tải như case, màn hình…

Máy bao gồm 2 model : SH-500 có dải điện áp vào từ 150V~250V; Và DRI-500 có dải điện áp vào từ 90V~250V. Qúy khách cần chọn dải điện áp phù hợp với chất lượng điện lưới ở khu vực sử dụng.

Một điểm cần lưu ý là công suất này chỉ phù hợp sử dụng với DUY NHẤT 1 máy vi tính đơn lẻ. Nếu dùng nhiều hơn, máy có thể bị chập cháy. Trong trường hợp muốn sử dụng cho nhiều thiết bị hơn hoặc dùng cho cả gia đình. Các bạn cần lựa chọn những máy có công suất lớn hơn!

Mời các bạn theo dõi video ổn áp Litanda 10KVA 10KW 1 pha chính hãng 100% dây đồng!

Mời các bạn xem video ổn áp Litanda 10KVA 1 pha cho gia đình:

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Phân phối ổn áp Lioa Litanda chính hãng:

Số 629 Phúc Diễn – Nam Từ Liêm – Hà Nội

Hotline : 0941.990.965

Website : Litanda.com.vn

Email     : vietnamlitanda@gmail.com

Các tìm kiếm liên quan đến ups là gì: công ty ups là gì, ups online là gì, ups tracking là gì, bypass ups là gì, uninterruptible power supply, ups vietnam, switch là gì.

5/5 - (5 bình chọn)

Bình luận trên Facebook