Tìm Hiểu Mạch Điện Tử Cơ Bản | Kể Tên Các Loại Mạch Điện Tử Cơ Bản

Mạch điện tử cơ bản

Mạch điện tử cơ bản là gì? Kể tên các loại mạch điện tử cơ bản? Sơ đồ các loại mạch điện tử? Để làm rõ những vấn đề này mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé!

mach-dien-tu-co-ban
                                           Mạch điện tử cơ bản

Mạch điện tử cơ bản bao gồm các linh kiện điện tử riêng lẻ, như điện trở, bóng bán dẫn, tụ điện, cuộn cảm, điốt, vi mạch,… Sự kết hợp của các thành phần và dây dẫn cho phép thực hiện các thao tác đơn giản hoặc phức tạp: Tín hiệu có thể được khuếch đại, các tính toán có thể được thực hiện, và dữ liệu có thể được di chuyển từ nơi này sang nơi khác.

Hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu một số mạch điện tử cơ bản được sử dụng phổ biến như: Mạch khuếch đại, mạch tạo sóng hình sin, mạch tạo xung, mạch chỉnh lưu, mạch lọc, mạch ổn áp,…

Kể tên các loại mạch điện tử cơ bản

Mạch khuếch đại

Thông thường mạch khuếch đại được sử dụng trong hầu hết các linh kiện điện tử. Nhằm tạo ra một lượng công suất nhỏ ở đầu vào để điều khiển một luồng công suất lớn ở đầu ra. Được ứng dụng chủ yếu cho các bộ khuếch đại điện tử như: khuếch đại âm tần âmly, Thu và tái tạo tín hiệu điện tử.

Có loại mạch khuếch đại chính là:

  • Mạch khuếch đại về điện áp: Là mạch khi ta đưa một tín hiệu có biến độ nhỏ vào. Đầu ra ta sẽ thu được một tín hiệu có biên độ lớn hơn nhiều lần.
  • Mạch khuếch đại về dòng điện: Là mạch khi ta đưa một tín hiệu có cường độ yếu vào. Đầu ra sẽ cho ta thu được một tín hiệu cho cường độ mạch hơn gấp nhiều lần.
  • Mạch khuếch đại công suất: khi ta đưa ra một tín hiệu có công suất yếu vào. Đầu ra ta sẽ thu được một tín hiệu cho công suất mạnh hơn gấp nhiều lần. Thực ra mạch khuếch đại công suất là sự kết hợp của mạch khuếch đại điện áp và mạch khuếch đại dòng điện.

Mạch dao động tạo sóng hình sin

Mạch tạo sóng hình sin tạo ra tín hiệu sin chuẩn về biên độ và tần số. Thường dùng làm nguồn tín hiệu để kiểm tra đặc tính của các linh kiện, các mạch khuếch đại và các thiết bị điện tử khác.

Tín hiệu hình sin còn dùng làm sóng mang, sóng điều chế trong kỹ thuật thu phát vô tuyến điện… Dựa theo đặc tuyến về linh kiện và tần số dao động, ta có thể phân loại các dạng tạo sóng hình sin như sau: • Dao động RC: linh kiện…

Mạch tạo xung

Đây là loại mạch điện tử có khả năng biến đổi năng lượng của dòng điện một chiều. Thành năng lượng điện có tần số và xung theo yêu cầu.

Mạch nguồn chỉnh lưu, mạch lọc và mạch ổn áp

Mạch chỉnh lưu chính là loại mạch dùng để biến đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều. Trong mạch chỉnh lưu lại gồm hai loại là mạch chỉnh lưu nửa chu kỳ và toàn chu kỳ.

Các sơ đồ mạch điện tử cơ bản

Ngày nay, quá trình thiết kế, chế tạo một mạch điện tử đã trở nên đơn giản hơn nhiều nhờ trình độ khoa học kỹ thuật phát triển. Các mạch này sẽ được thiết kế trên máy tính với những phần mềm chuyên dụng như: Altium, Orcad, Fritzing,…

Cách chế tạo cũng đơn giản hơn nhờ công nghệ in quang học trên bảng mạch in (PCB). Và tiến hành hàn các linh kiện này vào và kết quả thu về là mạch thành phẩm.

Mời các bạn theo dõi video ổn áp Litanda 10KVA 10KW 1 pha chính hãng 100% dây đồng!

Mời các bạn xem video ổn áp Litanda 10KVA 1 pha cho gia đình:

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Phân phối ổn áp Lioa Litanda chính hãng:

Số 629 Phúc Diễn – Nam Từ Liêm – Hà Nội

Hotline : 0941.990.965

Website : Litanda.com.vn

Email     : vietnamlitanda@gmail.com

Các tìm kiếm liên quan đến mạch điện tử cơ bản: mạch điện tử pdf, 1000 mạch điện tử ứng dụng, các sơ đồ mạch điện.

5/5 - (3 bình chọn)

Bình luận trên Facebook