U Dây Và U Pha Là Gì? Công Thức Tính Dòng Điện Xoay Chiều 3 Pha?

U dây và u pha là 2 khái niệm điện áp khác nhau. Tuy nhiên vẫn có nhiều người nhầm lẫn về 2 điện áp này. Bài viết ngày hôm nay Litanda.com.vn sẽ phân tích rõ về u dây và u pha mời mọi người theo dõi.

U dây và u pha

Khái niệm điện áp u pha được hiểu đơn giản nó chính là điện áp nằm trên dây đó. Ví dụ điện áp nhà bạn là 220v thì dây pha chính bằng 220v (dây pha còn gọi là dây lửa).

Ví dụ: ở bảng điện nhà bạn có điện thế là 220V và dưới đất có điện thế là 0V ta đo từ bảng điện xuống đất sẽ được 220v. Hay ở bảng điện A có điện thế là 220v, bảng điện B có điện thế là 180v ta đo từ bảng a xuống bảng B sẽ được điện áp là 40v.

u-day-va-u-pha
                                          U dây và u pha

Điện áp u dây là điện áp đo được giữa 2 đường dây pha. Ví dụ pha A và pha B có điện áp mỗi pha bằng 220v. Theo công thức tính dòng điện sin thì điện áp giữa 2 pha bằng CĂN BẬC 3 ( khoảng 1,7) x 220v = 380v (0,4KV) .

Với thuật ngữ này thì chỉ có điện 3 pha mới dùng tới và chỉ có những người làm điện công nghiệp mới hiểu. Điện dân dụng 1 pha thì ko dùng thuật ngữ này.

Còn ở nhà bạn chả ai gọi là điện áp dây với điện áp pha đâu. Đơn giản dây pha lúc nào cũng bằng (Khoảng 170v – 240v) còn dây mass (dây trung tính) luôn bằng 0v . Dây trung tính lấy đâu ra thì bên trên đã đề cập tới.

Công thức tính u dây và u pha

Hay nói một cách tổng quát hơn công thức tính u dây và u pha là điện áp giữa hai điểm A và B của mạch (ký hiệu là UAB) xác định bởi công thức:

UAB = VA – VB = -UBA

  • Với VA và Vlà điện thế của A và B so với gốc (điểm nối đất hay còn gọi là nối mát).

Công thức tính dòng điện xoay chiều 3 pha

Để có cách tính dòng điện xoay chiều 3 pha chính xác mọi người có thể tham khảo công thức tính dòng điện xoay chiều 3 pha dưới đây:

Công thức: I = P/ (căn 3 x U x cosphi x hiệu suất)

Trong đó:

  • I : dòng điện
  • P : công suất
  • U : điện áp (380)

Ưu điểm của mạch điện 3 pha 4 dây

Hệ thống điện ba pha 4 dây bao gồm có 3 dây nóng và 1 dây lạnh. Được nối phổ biến bằng hai cách là nối hình sao và nối hình tam giác. Điện ba pha được sử dụng nhiều trong sản xuất công nghiệp, truyền tải đối với các thiết bị có công suất lớn. Để giải quyết vấn đề tổn hao điện năng.

Về đường điện 3 pha cũng tương tự như 3 đường điện 1 pha chạy song song và chung 1 dây trung tính. Do đó, hệ thống điện 3 pha thường có 4 dây, 3 dây nóng và 1 dây lạnh.

Điện ba pha được xếp vào điện sản xuất kinh doanh, không phải điện sinh hoạt. Nên giá thành sẽ cao hơn đối với điện 1 pha. Khi sử dụng điện 3 pha sẽ dùng thiết bị điện 3 pha và điện 1 pha sẽ dùng cho thiết bị điện 1 pha.

Cũng giống như điện 1 pha, điện 3 pha ở mỗi quốc gia, mỗi khu vực trên thế giới không thể giống nhau. Bởi vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cơ sở hạ tầng. Điều kiện kinh tế cũng như khả năng đầu tư về công nghệ…

Một số giá trị điện 3 pha được sử dụng phổ biến như:

  • Việt Nam đang sử dụng: 380/3F
  • Mỹ đang sử dụng là: 220V/3F
  • Nhật Bản đang sử dụng: 200V/3F

Mời các bạn theo dõi video ổn áp Litanda 60KVA 3 pha chính hãng 100% dây đồng!

Mời các bạn theo dõi video ổn áp Litanda 10KVA 10KW 1 pha chính hãng 100% dây đồng!

Mời các bạn xem video ổn áp Litanda 10KVA 1 pha cho gia đình:

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Phân phối ổn áp Lioa Litanda chính hãng:

Số 629 Phúc Diễn – Nam Từ Liêm – Hà Nội

Hotline : 0941.990.965

Website : Litanda.com.vn

Email     : vietnamlitanda@gmail.com

Các tìm kiếm liên quan đến u dây và u pha: dòng điện dây và dòng điện pha, bài tập mạch điện 3 pha đối xứng, bài tập mạch 3 pha không đối xứng, u dây bằng bao nhiêu u pha, dòng dây và dòng pha.

5/5 - (3 bình chọn)

Bình luận trên Facebook